NGHIÊN CỨU MÔI TRƯỜNG KINH DOANH NHƯ THẾ NÀO?

A. NGHIÊN CỨU MÔI TRƯỜNG KINH DOANH (môi trường bên trong dn,môi trường bên ngoài doanh nghiệp vi mô và vĩ mô)

1 MÔI TRƯỜNG BÊN TRONG DOANH NGHIỆP( NGUỒN LỰC VÀ NĂNG LỰC TẠO RA LỢI ÍCH PHỤC VỤ NHU CẦU KH CỦA DN-năng lực cạnh tranh)
Nhu cầu của kh là vô tận, NGUỒN LỰC VÀ năng lực của dn lại là hữu hạn, NĂNG LỰC là kết quả của sự kết hợp các nguồn lực và chính năng lực của dn là yếu tố quyết định những gì dn có thể làm để tạo ra lợi ích phục vụ khách hàng vượt trội hơn đối thủ cạnh tranh để giành chiến thắng. (Khi có 1 kh qđ mua sp của bạn thay vì sp của những người bán khác tức là bạn đã cho họ một hay nhiều lợi ích vượt trội hơn đối thủ của bạn, điều này luôn đúng. Ví dụ ngay cả khi sp của bạn rất đại trà, cửa hàng của bạn không ở vị trí thuận lợi, giá không quá cạnh tranh nhưng bạn bè của bạn sẵn sàng mua sản phẩm của bạn, bởi vì lợi ích về mặt tâm lý, tình cảm, niềm tin của sản phẩm bạn hơn hẳn các đối thủ cạnh tranh khác, trong trường hợp này, khả năng khiến đối tượng KH là bạn bè tin tưởng vào sản phẩm của bạn chính là một loại năng lực đến từ nguồn lực “mối quan hệ”)
1.1 NGUỒN LỰC (Nhân lực, vốn, công nghệ, mối quan hệ, cơ sở vật chất, thương hiệu đặc điểm chất lượng sản phẩm hoặc thương hiệu của doanh nghiệp)

1.1.2 VỐN (nguồn lực tài chính)
– vốn chủ sở hữu: 2tr
– Vốn vay: 50tr
1.1.3 Công nghệ
– Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI (sử dụng chatbot để tương tác với khách hàng qua fb, các sàn TMĐT,..)
– Công nghệ internet of things( mạng lưới vạn vật kết nối, ví dụ sử dụng điện thoại để điều khiển tivi, máy tính..)
– Công nghệ chữ ký số
– Công nghệ thanh toán trực tuyến
– Các platform (nền tảng) như: facebook, zalo, các sàn TMĐT
Có thể nói hiện nay là thời đại cạnh tranh về công nghệ, sản phẩm dịch vụ càng có nhiều yếu tố công nghệ hiện đại thì sức cạnh tranh càng lớn (vd dây chuyền sx hiện đại cho phép tăng năng suất, chất lượng sản phẩm). Tuy nhiên việc áp dụng công nghệ lại phụ thuộc vào nhân lực và vốn.
1.1.4 Thương hiệu và đặc điểm CT sản phẩm, dịch vụ nếu đã có
– Sản phẩm có thương hiệu uy tín sẽ tạo được lòng tin nơi khách hàng
– sản phẩm có các đặc điểm tạo ra lợi ích thỏa mãn nhu cầu của khách hàng sẽ tạo năng lực cạnh tranh cho sản phẩm
CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM DỊCH VỤ LÀ YẾU TỐ TIÊN QUYẾT QUYẾT ĐỊNH SỰ THÀNH BẠI CỦA DN VÀ KHẢ NĂNG TỒN TẠI CỦA SP ĐÓ.
1.1.5 THƯƠNG HIỆU của doanh nghiệp: chưa
– sản phẩm, dv được cung cấp bởi 1 công ty uy tín sẽ có lợi thế cạnh tranh rất lớn
1.1.6 Mối quan hệ
– MQH với nhà cung cấp, khách hàng, đối tác
1.1.7 Cơ sở vật chất
– nhà xưởng
-máy móc thiết bị

  • Dựa trên cơ sở phân tích điểm mạnh điểm yếu của nguồn lực dn hay bản thân, tiến hành lựa chọn ngành nghề kinh doanh (mẹ bé, gia dụng, nghề cắt tóc… thuộc các lĩnh vực kinh doanh tương ứng (phân phối & bán lẻ, tài chính, thông tin, nông lâm khai thác mỏ, vận tải, bất động sản, kd dịch vụ, sản xuất…)) và sản phẩm dịch vụ kinh doanh cụ thể (các sản phẩm phụ kiện trẻ em, giày dép trẻ em, dịch vụ cắt tóc nam..). có thể chọn lựa 1 hoặc vài sp dv khác nhau để tiến hành so sánh chọn lọc ra 1 loại sp dv tối ưu nhất để kinh doanh.
  • VD (spa cho nam, đồ gia dụng, đồ trẻ em, quán đồ ăn di động, shop bách hóa di động, đặc sản địa phương, gian hàng cho thuê hoặc ký gửi (gh cho thuê tại các hội chợ, lễ hội, cửa hàng ký gửi nơi trung gian để nhận đồ bán đồ giúp mn; kd nhượng quyền; tp sạch)
  • Liệt kê một số lợi ích quan trọng mà các đối tượng khách hàng( KH bình dân, cao cấp, trung cấp, KH nông thôn thành thị) mong muốn ở sp/dịch vụ tương ứng, xem xét với nguồn lực doanh nghiệp có thể tạo ra lợi ích đó không và ở mức độ nào. Đó chính là năng lực cạnh tranh trong việc cung cấp sp/dv đó cho từng đối tượng KH khác nhau.
  • Bước đầu tìm ra đối tượng KH mục tiêu cho mỗi sản phẩm, dịch vụ dự định kinh doanh, việc lựa chọn ngoài dựa vào số điểm năng lực cạnh tranh còn phụ thuộc vào việc phân tích môi trường bên ngoài doanh ngiệp như nhu cầu thị trường, quy mô TT, phân tích KH mục tiêu và đối thủ cạnh tranh, tương lai của ngành, hàng rào pháp lý, thuế…

Thêm bình luận của bạn tại đây:

HỆ THỐNG DROPSHIP

Tham gia vào hệ thống drop ship Shopee, Sendo, lazada (miễn phí) bên mình các bạn sẽ được quyền sử dụng kho hàng hơn 200 sản phẩm để bắt đầu công việc kinh doanh không rủi ro và hoàn toàn miễn phí. Đăng ký tại đây để bắt đầu tạo dựng nguồn thu nhập thụ động nhé.

HỆ THỐNG HƯỚNG DẪN KINH DOANH

Đăng ký tại đây để tham gia các lớp đào tạo kinh doanh miễn phí bên mình nhé, các bạn sẽ được hướng dẫn từng bước cho đến khi tạo được một hệ thống bán hàng ổn định ( chỉ tốn công sức và thời gian, không tốn phí)

HỆ THỐNG BẢO HÀNH

Bên mình cam kết chất lượng sản phẩm, đổi trả hàng lỗi miễn phí tận nhà, đặc biệt hỗ trợ mua lại hàng không bán hết của đối tác với giá cao và hàng hoàn của CTV-DROPSHIP với giá 100% giá bán ra.